Bạn có muốn tạo Blog cá nhân bằng WordPress cho riêng mình không? Vấn đề bạn chần chừ khi chưa bắt tay vào tự thiết kế cho mình bởi có lẽ bạn không am hiểu quá nhiều về code.

Vậy hãy để daotaowordpress.vn chỉ cho bạn cách tạo một Blog cá nhân vô cùng dễ hiểu giúp bạn có thể chia sẻ bài viết, nhật ký hoặc có thể kiếm tiền trên blog của chính mình nhé!

Blog là gì?

Blog là một website chứa thông tin cá nhân hoặc một dạng nhật ký trực tuyến. Người viết blog có thể là cá nhân hay một nhóm nhỏ, họ thể hiện cái nhìn chủ quan về một chủ đề nhất định, viết về những điều họ thích, những am hiểu cá nhân của họ thông qua sự tìm hiểu và trải nghiệm cá nhân.

Blog là gì?

Blog là gì?

Bạn cần chuẩn bị những gì để tạo một Blog WordPress

Có 3 điều bạn cần để tạo một Blog WordPress:

 • Một tên miền: là địa chỉ truy cập vào Blog (ví dụ maitinhyeu.com, giangoi.com)
 • Tài khoản hosting: là nơi chứa dữ liệu Blog cá nhân của bạn.
 • Sự tập trung của bạn trong 45 phút: chỉ cần 15 phút cài đặt WordPress và 30 phút để bắt đầu thiết lập blog của mình là bạn đã có một blog cá nhân riêng rồi.

Tại sao bạn nên tạo blog cá nhân bằng WordPress

Thực tế thống kê cho thấy gần 33,8% (tính đến năm 2019)  trang Web trong top 10 triệu trang Web hàng đầu thế giới đang sử dụng WordPress.

Bởi lẽ, WordPress là một nền tảng đa dụng có thể tạo website, website bán hàng, thương mại điện tử, Blog cá nhân, … với mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, khi sử dụng WordPress, bạn còn được sở hữu miễn phí một kho giao diện và plugin khổng lồ lên tới hàng trăm ngàn dữ liệu. Tạo Blog bằng WordPress

Tạo Blog bằng WordPressMột vài lí do căn bản để bạn nên sử dụng WordPress tạo blog cá nhân như:

 • Miễn phí 100% cho tất cả người dùng. Bao gồm mã nguồn, theme và nhiều plugin tiện ích khác.
 • Cài đặt dễ dàng
 • Dễ dàng sử dụng, quản lý
 • Hệ ngôn ngữ đa dạng …

Bài viết chi tiết bạn có thể tham khảo dưới đây.

Ưu nhược điểm khi làm website bán hàng WordPress

Cách tạo Blog cá nhân bằng nền tảng WordPress

Nếu ban đầu, bạn muốn tạo một Blog đơn giản để chia sẻ kỷ niệm, viết nhật ký, trải nghiệm bản thân thì bạn có thể bắt đầu với các nền tảng miễn phí.

Bước 1: Chọn tên cho Blog

Một vài tip hay cho bạn để chọn tên Blog cá nhân ấn tượng với người đọc như:

 • Tên Blog liên quan đến chủ đề mà bạn muốn truyền đạt
 • Ngắn gọn, đơn giản, dễ viết và dễ nhớ
 • Tên Blog gắn với thương hiệu cá nhân tạo sự thân thuộc cho bạn đọc
 • Lựa chọn tên dễ tìm kiếm trên Internet
 • Tránh các tên quá hẹp hoặc theo nghĩa đen
 • Tránh các tên theo xu hướng, tên chung chung không cụ thể, …

Bước 2: Cài đặt WordPress

WordPress là mã nguồn mở miến phí 100% cho người dùng. Để tạo Blog trên WordPress, bạn chỉ cần khoảng 15 phút là có thể hoàn tất việc cài đặt WordPress, nó thật sự rất đơn giản chỉ cần làm theo các bước sau:

Lựa chọn tên miền, hosting cho Blog. Sau khi kết nối tên miền với hosting, bạn sẽ nhận được Email để tạo blog trên WordPress, trong đó sẽ có thông tin chi tiết về cách đăng ký, đăng nhập vào bảng điều khiển lưu trữ dữ liệu (cPanel) của bạn.

Bước 3: Thiết lập cấu hình WordPress

Bạn có thể đăng nhập tài khoản trực tiếp vào WordPress bằng cách truy cập trực tiếp vào trang web của bạn .com/wp-admin/ từ bất cứ trình duyệt nào. Sau khi WordPress được thiết lập, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh cấu hình sử dụng để biến nó thành Blog của riêng bạn theo sở thích của chính mình.

Bước 4: Chọn chủ đề cho Blog của bạn

Để chọn giao diện cho Blog của bạn, hãy lựa chọn giao diện phù hợp trong kho giao diện (theme). Nó có sẵn và hoàn toàn miễn phí, vì vậy bạn sẽ không lo không có giao diện để thay đổi đâu nhé. Tuy nhiên, bạn không nên thay đổi Theme thường xuyên bởi điều này ảnh hưởng đến tính quen thuộc của đọc giả.

Bước 5: Tạo bài viết mới

Bước tiếp theo bạn cần làm để tạo Blog cá nhân là đăng tải bài viết mới. Đây được coi là nền tảng chính của Blog.

Đầu tiên vào “Bài viết” ->” Viết bài mới” tiếp theo bạn bắt đầu viết bài với một số phần như: “tiêu đề”, “nội dung”, “công cụ chỉnh sửa văn bản”, “khu vực xuất bản”, “một số khu vực khác”, “chèn liên kết vào bài viết”, … Tạo nội dung rồi đăng tải bài viết của bạn lên Blog.

Tạo bài viết mới khi tạo Blog cá nhân

Tạo bài viết mới khi tạo Blog cá nhân

Bước 6: Thêm các Plugin cần thiết cho Blog của bạn

Bạn cần cài đặt Plugin để thêm các tính năng cho Blog của bạn khi tạo blog trên WordPress( hiện nay có gần 60.000 plugin miễn phí trên WordPress) để bạn có thể lựa chọn phù hợp với mục đích cá nhân.

Lời kết

Trên đây là những chia sẽ tóm tắt nhất là daotaowordpress,vn đã tổng hợp lại để tạo Blog cá nhân cho riêng mình. Qua bài viết mong bạn có thể bắt đầu tự tạo Blog trên WordPress theo hướng dẫn trên.

https://tenten.vn/tin-tuc/huong-dan-cach-tao-blog-ca-nhan-bang-wordpress/