Những ngôn ngữ lập phổ biến hiện nay

Hiện nay do nhu cầu phát triển của xã hội, và ứng dụng công nghệ thông tin ngày càng cao vào đời sống con người. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên thế giới được phát triển để đáp ứng vấn đề này. Bên cạnh đó những người làm lập trình có công việc dễ dàng và thu nhập cao hơn so với các ngành nghề khác. Đào tạo wordpress xin chia sẻ một số ngôn ngữ lập trình dễ dàng học và xin việc trong hiện nay.

1. Java

Java là một Ngôn ngữ lập trình và là một Platform.

Ngôn ngữ lập trình: Java là một ngôn ngữ lập trình có tính bảo mật cao, hướng đối tượng, bậc cao và mạnh mẽ.

Platform: Bất cứ môi trường phần cứng hoặc phần mền nào mà trong đó một chương trình chạy, thì được biết đến như là một Platform. Với môi trường runtime riêng cho mình là JRE và API, Java được gọi là Platform.

dao tao wordpress - ngon ngu lap trinh java

Ứng dụng: ngôn ngữ lập trình dành cho những thiết bị nhúng như TV, smartphone, máy móc y tế, ứng dụng web, phầm mềm quản lý … Java hiện đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới bởi nó là nền tảng quan trọng để viết ứng dụng cho Android và nhiều phần mềm doanh nghiệp khác

2. HTML & CSS

Hiện nay, HTML & CSS được coi là một trong những nghề hot nhất cho giới lập trình. Thu nhập của một người chuyên lập trình frontend rất cao.

dao tao wordpress - ngon ngu lap trinh html css

HTML/CSS có thể nói là khởi đầu của mọi tất cả vấn đề liên quan tới web, dù bạn là người làm ngành nào, miễn là có đụng tới quản trị web thì ít nhất phải biết qua hai cái này. Nếu bạn có ý định học lập trình web thì lại càng nên thành thạo hai cái này.

3. PHP

Đây là ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến dành cho các trang web. Hầu hết các trang web lớn như WordPress, Facebook hay Yahoo đều được xây dựng bằng ngôn ngữ này.

dao tao wordpress - ngon ngu lap trinh php

Đặc tính của ngôn ngữ này là dễ học, ứng dụng cho việc phát triển trang website nhanh. Độ tùy biến cao, và sự bảo mật cũng được tin cậy.

4. Objective – C

Objective-C là ngôn ngữ lập trình trên hệ thống Apple iOS và Os X. Ngôn ngữ này đã được biên soạn để có thể xây dựng tất cả mọi thứ từ common line utilities đến animated GUI (giao diện người dùng đồ họa) và các thư viện hoàn chỉnh. Nó cũng có thể tạo ra các công cụ để duy trì các frameworks lớn.

dao tao wordpress - ngon ngu lap trinh objective C

Giống C++, Objective C được thiết kế để có thể thêm các tính năng vào C, nhưng hai ngôn ngữ này làm điều này bằng 2 cách khác nhau. Objective C năng động hơn và diều này được thể hiện trên các mẫu thiết kế cơ bản cho nền tảng phát triển iOS và OS X.

5. JavaSript

Là một ngôn ngữ lập trình của HTML và WEB. Nó là nhẹ và được sử dụng phổ biến nhất như là một phần của các trang web, mà sự thi hành của chúng cho phép Client-Side script tương tác với người sử dụng và tạo các trang web động. Nó là một ngôn ngữ chương trình thông dịch với các khả năng hướng đối tượng.

dao tao wordpress - ngon ngu lap trinh javascript

Một trong những điểm mạnh lớn nhất của JavaScript là nó không yêu cầu các công cụ phát triển tốn kém. Bạn có thể bắt đầu với một bộ biên soạn (Editor) văn bản đơn giản như Notepad. Khi nó là một ngôn ngữ thông dịch bên trong context của một trình duyệt web, bạn không cần phải mua một Complier (bộ phiên dịch).

Ngày nay, JavaScript của Netscape và JScript của Microsoft tuân theo chuẩn ECMAScript, mặc dù cả hai ngôn ngữ vẫn hỗ trợ các tính năng mà không là một phần của chuẩn này.

6. C

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ mệnh lệnh được phát triển từ đầu thập niên 1970 bởi Dennis Ritchie để dùng trong hệ điều hành UNIX. Từ đó, ngôn ngữ này đã lan rộng ra nhiều hệ điều hành khác và trở thành một những ngôn ngữ phổ dụng nhất.

C là ngôn ngữ rất có hiệu quả và được ưa chuộng nhất để viết các phần mềm hệ thống, mặc dù nó cũng được dùng cho việc viết các ứng dụng. Ngoài ra, C cũng thường được dùng làm phương tiện giảng dạy trong khoa học máy tính mặc dù ngôn ngữ này không được thiết kế dành cho người nhập môn.

dao tao wordpress - ngon ngu lap trinh c

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ mệnh lệnh được phát triển từ đầu thập niên 1970 bởi Dennis Ritchie để dùng trong hệ điều hành UNIX. Từ đó, ngôn ngữ này đã lan rộng ra nhiều hệ điều hành khác và trở thành một những ngôn ngữ phổ dụng nhất. C là ngôn ngữ rất có hiệu quả và được ưa chuộng nhất để viết các phần mềm hệ thống, mặc dù nó cũng được dùng cho việc viết các ứng dụng. Ngoài ra, C cũng thường được dùng làm phương tiện giảng dạy trong khoa học máy tính mặc dù ngôn ngữ này không được thiết kế dành cho người nhập môn.

7. .NET (C#, VB)

C#, VB .Net và VJ# là ngôn ngữ được hỗ trợ trong môi trường .Net, chúng đều là những ngôn ngữ hướng đối tượng rất trong sáng, an toàn, tin cậy. Sức mạnh của 3 ngôn ngữ này là như nhau, sự khác biệt duy nhất là cú pháp mà thôi. Hiện nay, nếu muốn viết 1 chương trình chạy trên Windows nhanh chóng, dễ dàng và tin cậy thì tốt nhất là dùng 1 trong 3 ngôn ngữ của môi trường.

dao tao wordpress - ngon ngu lap trinh .net

Và các công ty lớn luôn đảm bảo các chương trình lớn của mình đảm bảo thực thi tốt và độ bảo mật cao, nên đây cũng là ngôn ngữ mang lại lợi thế cho người học lập trình.

8. Perl

Perl (viết tắt của Practical Extraction and Report Language – ngôn ngữ kết xuất và báo cáo thực dụng) được Larry Wall xây dựng từ năm 1987. Với mục đích chính là tạo ra một ngôn ngữ lập trình có khả năng chắt lọc một lượng lớn dữ liệu và cho phép xử lí dữ liệu nhằm thu được kết quả cần tìm.

dao tao wordpress - ngon ngu lap trinh perl

Cú pháp lệnh của Perl khá giống với C, từ các kí hiệu đến tên các hàm, do đó, nhiều người (đã có kinh nghiệm với C) thấy Perl dễ học. Perl khá linh hoạt và cho phép người sử dụng giải quyết với cùng một vấn đề được đặt ra theo nhiều cách khác nhau.

Bên cạnh cũng có rất nhiều ngôn ngữ được sử dụng trong phần mềm như Ruby, R, Apple Swift …bạn cũng có thể tìm hiểu thêm để bổ sung kiến thức tốt nhất cho mình.

Nguồn: Internet

Luôn luôn chia sẻ, đam mê Lập trình và SEO. "Cuộc sống nhẹ nhàng và bình yên".