Hướng dẫn làm web bằng WordPress cho người không biết code chi tiết từ A-Z

Tạo một trang web cho riêng mình bằng WordPress là điều khá đơn giản hiện nay, nhưng nhiều người còn băn khoăn nếu họ “không biết code” thì có thể làm được không? Bài viết dưới đây daotaowordpress.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn từ A-Z các bước làm website WordPress chi tiết mà đơn giản, dễ hiểu nhất đến bạn đọc.

Làm website bằng WordPress cho người không biết code

Làm website bằng WordPress cho người không biết code

Bạn cần chuẩn bị gì để làm website WordPress?

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở cho phép người dùng tải xuống và sử dụng miễn phí. Bạn có thể cài đặt bất kỳ loại website nào bạn muốn.

Chuẩn bị những một vài thứ sau là bạn có thể tự làm web bằng WordPress đơn giản:

  • Tài khoản WordPress hosting
  • Một tên miền
  • Thiết kế Them
  • Plugin và các ứng dụng mở rộng khác…

Chi phí ước tính để làm web bằng WordPress

Chi phí ước tính để làm web bằng WordPress 

Chi phí ước tính để làm web bằng WordPress

Đối với một trang web hoặc blog đơn giản không nhằm mục đích phát triển kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể tận dụng mã nguồn mở WordPress miễn phí tại (WordPress.com). Tuy nhiên, một số tính năng bị hạn chế như SEO, tên miền riêng, hosting riêng,…

Nếu bạn dự tính làm web bằng wordpress chuyên nghiệp để kiếm tiền, kinh doanh hoặc tạo một cửa hàng online thì bạn chắc chắn bạn nên sử dụng mã nguồn WordPress bằng WordPress.org để tạo lập web với tên miền hosting riêng, công cụ SEO chuyên dụng, bảo mật web cao, plugin và themes phong phú đa dạng … Chi phí dự tính cho việc làm website wordpress cơ bản dao động từ 100$-3000$ thậm chí là cao hơn, tùy thuộc vào kinh phí và nhu cầu sử dụng của bạn

Cách làm website bằng WordPress cho người không biết code

Tạo website wordpress cho người không biết code

Tạo website wordpress cho người không biết code

Tạo lập một website/ blog cơ bản miễn phí 100% bạn có thể tạo lập trên WordPress.com, tham khảo thêm ở bài viết dưới đây để biết chi tiết.

Các bước làm website bán hàng bằng WordPress đơn giản

#1 Thiết lập tên miền- hosting

Bước đầu tiên vô cùng quan trọng khi bạn bắt đầu làm web WordPress. Chọn nền tảng (platform) cho website/ blog là điều đặc biệt mà bạn cần chú tâm đến. Đối với việc tạo lập website chuyên nghiệp cho công việc kiếm tiền, kinh doanh thì WordPress.org là nền tảng đã được hơn 95% người dùng lựa chọn.

  • Tên miền (Domain): là địa chỉ truy cập website của bạn. Khi cài đặt tên miền, bạn nên chọn tên miền dễ nhớ, dễ phát âm và có nội dung liên quan trang web của bạn. Nên ưu tiên domain có đuôi .com .net để tăng độ uy tín.
  • Hosting là nơi lưu trữ dữ liệu của website cùng mã nguồn WordPress như bài viết, hình ảnh, âm thanh hay các ứng dụng khác… Hiện nay, hosting có 3 dạng phổ biến: Shared hosting, VPS hosting, Dedicated Server.

Nếu muốn cài đặt domain và hosting riêng thì bạn sẽ mất phí. Bạn có thể dễ dàng thanh toán qua Paypal/ thẻ Visa/ Mastercard với nhiều mức giá khác nhau.

#2 Kết nối tên miền với hosting

(Nếu mua domain và hosting cùng một nhà cung cấp thì bạn có thể bỏ qua bước này!)

Kết nối tên miền với hosting

Kết nối tên miền với hosting

Kết nối tên miền với hosting hay cách gọi khác là trò tên miền về hosting cần như sau:

Bước 1: Vào Cpanel của hosting, tìm kiếm Nameserver

Sau khi đăng kí hosting thành công bạn sẽ nhận được mail có nameserver từ nhà cung cấp. Tuy nhiên nếu không nhận được email bạn có thể search Google với cú pháp <nameserver+ “nhà cung cấp hosting của bạn”>

Bước 2: Thay đổi Nameserver của tên miền

Hầu hết các nhà cung cấp sẽ dùng nameserver mặc định, bạn chỉ cần thay đổi nameserver giống hosting đã mua là ok rồi đó.

#3 Cài đặt WordPress

Làm web bằng WordPress sau khi đã có tên miền và hosting bạn cần biết cách cài đặt WordPress. Thật sự nó không khó như bạn nghĩ, cùng làm theo hướng dẫn của mình để thành công sau vài lần click chuột.

Để cài đặt WordPress bạn truy cập vào cPanel trên StableHost. Lựa chọn biểu tượng WordPress và tiến hành cài đặt.

Cài đặt WordPress tại Stablehost

Cài đặt WordPress tại Stablehost

Trong quá trình cài đặt, bạn cần điền một số thông tin cơ bản username& password, your email,… hoàn tất thông tin và chờ đợi là bạn đã thiết lập xong.

#4 Lựa chọn Themes phù hợp

Lựa chọn Themes, bạn có thể sử dụng kho giao diện miễn phí để làm web bằng WordPress đơn giản. Hoặc bạn có thể tải lên một giao diện mà bạn có sẵn tạo sự độc đáo cho website  của bạn.

#5 Cài đặt tùy chỉnh Plugins

Sau khi đăng tải bài viết đầu tiên, bạn nên bắt đầu với việc thêm các công cụ hỗ trợ website mới như: Form contact, galleries, sliders, SEO, … để có nhiều tính năng hơn cho trang, bạn cần sử dụng plugin phù hợp với nhu cầu sử dụng của chính mình.

#6 Cài đặt bảo mật website của bạn

Bảo mật cho trang web của chính mình là điều rất cần thiết. Không ai có thể hack web của bạn nếu cài đặt bảo mật của bạn là an toàn tuyệt đối, một số mẹo đơn giản giúp website của bạn tăng tính bảo mật đáng kể chống lại khả năng tấn công của hacker hoặc nhiễm virut như: không sử dụng tài khoản “admin”, password yếu trùng lặp với username, không dùng theme hay plugin “lậu”, update WordPress thường xuyên…

https://tenten.vn/tin-tuc/huong-dan-cach-lam-website-wordpress/

Kết luận

Bài viết trên đây daotaowordpress đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và dễ hiểu nhất giúp bạn có thể tự làm web bằng WordPress mà không cần quá nhiều kiến thức công nghệ thông tin nâng cao như code. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết tại daotaowordpress.vn.