Thiết kế website bán hàng hiện nay cần thiết đối với mọi cá nhân, start-up hay doanh nghiệp lớn nhỏ. Khi bạn sở hữu một website, nó sẽ giúp bạn tăng được độ uy tín đối với khách hàng, giúp tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền thông qua MMO( kinh doanh, quảng cáo truyền thông…). Vậy nên hãy thiết kế ngay cho mình một website bán hàng khi mới bắt đầu bạn nhé!

Trước khi đi vào chi tiết các bước mà daotaowordpress.vn sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn, hãy xem qua những lưu ý mà bạn cần biết khi bắt đầu tập thiết kế trang bán hàng online dưới đây nha.

Tự thiết kế website bán hàng online từ A-Z

Tự thiết kế website bán hàng online từ A-Z

Những lưu ý khi bắt đầu thiết kế website bán hàng online

Mục tiêu xây dựng trang bán hàng online

Trước khi bắt tay vào việc tạo trang web bán hàng, bạn cần xác định rõ mục tiêu xây dựng website bán hàng: thúc đẩy quá trình kinh doanh, giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu… Ngoài ra, bạn cần xác định đối thủ kinh doanh và khách hàng mục tiêu rõ ràng. Như vậy bạn mới có thể xây dựng một website đúng mục đích sử dụng của bạn.

Thiết kế giao diện thân thiện với người dùng

Điều đầu tiên khách hàng nhìn thấy khi ấn xem trang web của bạn là bố cục giao diện. Một giao diện hợp lý, thân thiện, khoa học và rõ ràng sẽ đảm bảo tính chuyên nghiệp cho website của bạn. Màu sắc giao diện nên phù hợp với loại hình kinh doanh mà bạn đang lựa chọn và đảm bảo thu hút khách hàng. Một giao diện đẹp & ấn tượng sẽ níu giữ người xem ở lại lâu với trang web của bạn, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tính năng hỗ trợ trên điện thoại di động

Như bạn đã biết, thói quen sử dụng điện thoại di động hiện nay là rất lớn. Người dùng thường xuyên sử dụng nó bởi thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và đa năng. Việc xây dựng một website chuyên nghiệp cần được chú trọng vào tỷ lệ chuyển đổi. Vì vậy, nếu bạn tối ưu hóa được công cụ tìm kiếm cho cả điện thoại di động thì bạn đã sở hữu một trang web thông mình. Hãy lưu ý nhiều hơn ở mục này bạn nhé!

Tiện ích website

Website cũng có thể hiểu là một kênh marketing hiệu quả, thúc đẩy doanh thu bán hàng. Các tính năng cần thiết mà một website cần có như: giỏ hàng, các danh mục, phân loại, công cụ tìm kiếm, ứng dụng thanh toán online,… là những yếu tố bạn không thể xem nhẹ.

Chức năng mua hàng là một trong những tiện ích của website bán hàng. Khách hàng hoàn toàn có thể dễ dàng mua sắm & thanh toán một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn xây dựng website bán hàng từ A-Z

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết, đầy đủ cho bạn cách thiết kế website bán hàng. Mỗi bước dưới đây đều có vai trò quan trọng tạo nên sự thành công của trang web online.

Xác định tính chất của website

Là bước nền tảng đầu tiên khi bắt đầu thiết kế một “cửa tiệm online”. Việc định hướng tính chất trang web bán hàng( blog, web bán hàng, web thương mại điện tử…) sẽ giúp cho bạn dễ dàng hơn khi tiến hành các bước tiếp theo.

Lựa chọn domain & hosting

Lựa chọn tên miền( domain) và lưu trữ(hosting) giúp nâng tầm thương hiệu của bạn. Việc lựa chọn chúng rất quan trọng, nếu có thể bạn nên để chúng đồng bộ. Tên miền nên để ngắn gọn, đơn giản, gần gũi với sản phẩm của bạn và đặc biệt chúng cần tối ưu nhất có thể.

Hiện nay các phần mềm thiết kế website đặc biệt là WordPress đều cho bạn sở hữu domain và hosting miễn phí với đuôi kết .wordpress.com

Domain và hosting cho trang web bán hàng online

Domain và hosting cho trang web bán hàng online

Lập kế hoạch thiết kế trang bán hàng online

Sau khi đã chọn được tên miền và hosting phù hợp, lập một kế hoạch chi tiết rất cần thiết khi lập trang web bán hàng online.

Logo và thương hiệu

Khi bắt đầu xây dựng bất kỳ một trang web bán hàng online nào, bạn đều cần thiết kế cho mình logo và thương hiệu. Nó sẽ tạo dấu ấn trong lòng khách hàng, từ đó giúp họ ghi nhớ đến thương hiệu của bạn.

Logo and Brand

Logo and Brand

Hình ảnh sản phẩm, chất lượng content

Một hình ảnh chỉnh chu, một content mang nội dung đầy đủ và ấn tượng chắc chắn sẽ thu hút khách hàng của bạn.

  • Với mỗi hình ảnh đăng tải trên website bán hàng, bạn cần chú ý đến độ phân giải cũng như kích thước và chọn background không quá nổi bật khiến lu mờ sản phẩm chính.
  • Video thật sản phẩm sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào chất lượng của chúng
  • Mô tả sản phẩm đầy đủ, chi tiết và chính sách đổi trả, bảo hành hợp lý chắc chắn sẽ giúp khách hàng không còn quá nhiều thắc mắc về sản phẩm mà bạn đăng tải. Những yếu tố bắt buộc bạn nên có: xuất xứ, chất liệu, kích thước, công dụng, … Ngoài ra, tại phần mô tả này cũng cần sử dụng những từ khóa chính giúp tăng thứ hạng tìm kiếm cho trang web bán hàng online của bạn.
Chất lượng hình ảnh và nội dung

Chất lượng hình ảnh và nội dung

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Xây dựng website bán hàng hiệu quả chắc chắn không thể thiếu khâu chăm sóc khách hàng. Điều làm nên thương hiệu không chỉ là chất lượng sản phẩm mà còn là trải nghiệm sử dụng dịch vụ của khách hàng. Nó quyết định việc khách hàng của bạn có quay lại mua hàng lần tiếp theo không, vì vậy để bán hàng được lâu dài bạn nhất định không được coi nhẹ vấn đề chắm sóc khách hàng.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt

Thiết lập phương thức thanh toán & đơn vị vận chuyển.

Hình thức thanh toán tại trang web bán hàng online cần hoàn chỉnh, có đầy đủ các tính năng cho người dùng có thể thanh toán bằng tiền mặt hay thanh toán qua Internet Banking.

Phương thức thanh toán hiện nay

Phương thức thanh toán hiện nay

Lựa chọn đơn vị vận chuyển với tốc độ nhanh, chi phí thấp là điểm cộng lớn trong quá trình vận hành và quản lý website bán hàng online. Sản phẩm đến tay khách hàng trong thời gian nhanh chóng sẽ tăng tỷ lệ mua hàng trong những lần kế tiếp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của shop. Hãy lựa chọn một đơn vị vận chuyển mà bạn cảm thấy đáp ứng đủ những tiêu chí nêu trên nhé!

Kiểm tra và khởi chạy website bán hàng của bạn

Bước cuối cùng của chu trình thiết kế website bán hàng là kiểm tra lại và bắt đầu khởi chạy thử trang bán hàng online của bạn. Bạn cần đánh giá chất lượng và tốc độ của website, điều gì đã đạt và chưa để kịp thời đưa ra những phương pháp khắc phục dần dần.

Một vài nền tảng thiết kế website bán hàng online uy tín & giúp tối thiểu chi phí mà bạn nên tham khảo: WordPress, Wix, Site 123, Squarespace, Devhub, …

Kết luận

Qua bài viết chúng tôi đã đưa ra những lưu ý và từng bước cho chu trình xây dựng một website bán hàng online hiệu quả. Để tạo được một trang web tối ưu nhất, bạn nên tham khảo thêm những tiện ích miễn phí và trả phí mà bạn cảm thấy cần thiết cho website của mình. Chúc bạn thành công thiết kế website bán hàng online!