Một doanh nghiệp, tổ chức sở hữu website bán hàng hiện nay chắc hẳn đang quan tâm đến vấn đề “Website bán hàng online có cần đăng ký Bộ Công thương không? Cách tạo trang web bán hàng? Nó có phải quy định bắt buộc của nhà nước cho tất cả các trang web có hoạt động kinh doanh không, hay chỉ áp dụng với một số loại website? …

Bài viết này, daotaowordpress.vn sẽ mang đến cho bạn những thông tin về vấn đề mà bạn đang quan ở trên cùng hướng dẫn chi tiết cách đăng ký website Bộ Công thương cho bạn!

Website bán hàng online có cần đăng ký bộ công thương? Cách tạo trang web bán hàng

Website bán hàng online có cần đăng ký bộ công thương? Cách tạo trang web bán hàng

Website bán hàng online có cần đăng ký Bộ Công thương không?

Chắc hẳn đây là câu hỏi của mọi thương nhân hay doanh nghiệp sở hữu một website bán hàng. Vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin cần thiết để giải đáp câu hỏi trên như sau:

Căn cứ các Khoản 1 Điều 36, Khoản 1 Điều 41, Khoản 1 Điều 46 và Điều 54 Mục 2 Chương IV Nghị định Số: 52/2013/NĐ-CP Về thương mại điện tử quy định:

Các Website cần phải đăng ký với Bộ Công thương bao gồm:

Thứ nhất: Sàn giao dịch thương mại điện tử

Sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Ví dụ: Sàn giao dịch thương mại điện tử nổi tiếng như: Shoppe.vn, Lazada.vn, Sendo.vn, Tiki.vn…..

Thứ hai: Website đấu giá trực tuyến

Website đấu giá trực tuyến là website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập để các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác có thể tổ chức đấu giá cho hàng hóa của mình trên đó.

Ví dụ: daugiaso5.vn, ebay.com, sohot.vn…

Thứ ba: Website khuyến mại trực tuyến

Website khuyến mại trực tuyến là website TMĐT do thương nhân, tổ chức thiết lập để thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức, cá nhân khác theo các điều khoản của hợp đồng dịch vụ khuyến mại.

Ví dụ: Hotdeal.vn, Dealtoday.vn,…

Tại sao phải đăng ký trang web với Bộ Công thương

Việc phải đăng ký Website với Bộ Công thương được quy định trong luật như sau:

Nghị định số 52/2013/NĐ-CP quy định về thương mại điện tử, Thông tư số 47/2014/TT-BCT Quy định về quản lý website thương mại điện tử và Nghị định số 98/2020/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 

 

Tại sao cần đăng ký website bán hàng với Bộ Công thương

Tại sao cần đăng ký website bán hàng với Bộ Công thương

Theo đó, Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức có website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là phải đăng ký thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử với Bộ Công thương. Đây là quy định bắt buộc trước khi hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng.

Nếu không thực hiện đúng theo quy định đăng ký website với Bộ Công thương thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật. Cụ thể Nghị định 98/2020/NĐ-CP quy định xử phạt như sau:

“ Điều 62. Hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử hoặc ứng dụng thương mại điện tử trên nền tảng di động (gọi tắt là ứng dụng di động)

[….4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử hoặc ứng dụng dịch vụ thương mại điện tử với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

[…..5.Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2, 3 và 4 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.”

Như vậy có thể thấy, việc đăng ký websiteb bán hàng online với Bộ Công thương là bắt buộc theo luật pháp Việt Nam. Nếu doanh nghiệp không thực hiện nghiêm chỉnh, mức phạt tiền có thể từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng tùy từng trường hợp. Với trường hợp tái phạm nhiều lần có thể bị đình chỉ hoạt động kinh doanh từ 6-12 tháng.

Hướng dẫn tạo trang web bán hàng với Bộ Công thương

Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để thực hiện đăng ký thành công bạn nhé!

Bước 1: Đăng ký

  • Truy cập vào website của BCT http://online.gov.vn/, bấm vào nút “Đăng ký” bên phải góc trên màn hình và tiến hành đăng ký tài khoản
Đăng ký website bán hàng Bộ Công thương

Đăng ký website bán hàng Bộ Công thương

  • Sau đó, các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cần lưu ý chọn đúng đối tượng khi đăng ký tại trang chủ này. Trong đó, có các đối tượng cụ thể như: thương nhân, tổ chức, cá nhân.
  • Bạn tiến hành hoàn tất đầy đủ thông tin, bấm nút “Gửi đăng ký” để hoàn thành việc đăng ký tài khoản.

Bước 2: Xác nhận thông tin cá nhân

Trong vòng 3 ngày kể từ ngày đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được email xác nhận về việc đăng ký với nội dung như sau:

  • Nếu đăng ký thành công, thương nhân/ tổ chức/ cá nhân sẽ được cấp một tài khoản đăng ký hệ thống
  • Nếu đăng ký thất bại hoặc tài khoản cần bổ sung thông tin, bạn hãy làm theo hướng dẫn của email để được xét duyệt lần nữa.

Bước 3: Đăng ký Website bán hàng online

  1. Sau khi nhận được email và nhận được tài khoản, bạn tiến hành đăng nhập hệ thống tại phần “Đăng nhập
  2. Khi đã đăng nhập thành công, bạn chọn menu “ THÔNG BÁO WEBSITE” phía bên trái màn hình, sau đó chọn mục “Thêm mới thông báo website”. Hoặc bạn có thể  chọn biểu tượng thông báo website trong mục “LIÊN KẾT NHANH
  3. Tiếp đó, tiến hành nhập thông tin về website, bạn hãy nhập đầy đủ và chính xác tất cả các thông tin về doanh nghiệp mình tại đây. Tiến hành upload những thông tin mà Bộ Công thương yêu cầu.
Đăng ký Website bán hàng online

Đăng ký Website bán hàng online

4. Gửi hồ sơ đã hoàn thành, ấn “Gửi hồ sơ

Đăng ký Website bán hàng online

Đăng ký Website bán hàng online

Bước 4: Xét duyệt hồ sơ

Hồ sơ sẽ được xử lý trong 3 ngày, sau đó bạn sẽ nhận được phản hồi email từ phía Bộ Công thương.

Phí thủ tục đăng ký: hoàn toàn miễn phí bạn nhé!

Kết luận

Bài viết trên đây daotaowordpress.vn đã đưa ra những thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề đăng ký website bán hàng online với Bộ Công thương và hướng dẫn chi tiết cách đăng ký giúp bạn đọc dễ dàng thực hiện.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết tại daotaowordpress.vn. Nếu quan tâm đến những vấn đề liên quan đến xây dựng, thiết kế website hiệu quả chuẩn SEO bạn hãy tham khảo những bài viết dưới đây nhé!

Mách bạn cách để thực hiện hóa một trang web bán hàng online

Bán hàng trực tuyến trên website đem lại hiệu quả ra sao?

Bán hàng trên website có hiệu quả không? 5 Lưu ý khi xây dựng website bán hàng